Benefits of Badhal : વરસાદની ઋતુમાં મળતું બધલનું ફળ શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. બાદલને વાનર ફળ પણ કહેવામાં આવે છે. તે ઝીંક, કોપર, આયર્ન, મેંગેનીઝ, વિટામિન સી, બીટા કેરોટીન સહિતના ઘણા પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે. તેનું સેવન લિવર માટે પણ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.
આયુર્વેદમાં આવા ઘણા ફળોનો ઉલ્લેખ છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. બાદલ આવા જ ફળોમાંનું એક છે. હા, બાદલને બાધર, મંકી ફ્રૂટ, આર્ટોકાર્પસ લકુચા, ધેઉ, લકુચા અને દાહે નામથી પણ ઓળખવામાં આવે છે. તેના વિશે લોકોમાં ઓછી માહિતીને કારણે તે ધીમે ધીમે ગુમનામીના અંધકારમાં જઈ રહ્યો છે. અનિયમિત આકારનું બાધલ જેકફ્રૂટ પરિવારમાંથી આવે છે. તેનો સ્વાદ ખાવામાં મીઠો અને ખાટો હોય છે. ખાસ વાત એ છે કે આ ફળ માત્ર વરસાદની ઋતુમાં જ જોવા મળે છે. જેમ જેમ આ ફળ પાકે છે તેમ તેમ તેનો રંગ લીલાથી આછો પીળો અને ગુલાબી આભાસ સાથે ભૂરા રંગમાં બદલાય છે. બજારમાં બાદલ ફળની કિંમત માત્ર 5 થી 10 રૂપિયા છે, પરંતુ તે ઔષધીય ગુણોનો ભંડાર માનવામાં આવે છે. હવે સવાલ એ છે કે બાદલ ખાવાથી સ્વાસ્થ્યને શું ફાયદા થાય છે? ન્યૂઝ18ને આ વિશે જણાવતા લખનૌની સરકારી આયુર્વેદ કોલેજ અને હોસ્પિટલના આયુર્વેદાચાર્ય ડૉ. સર્વેશ કુમાર પાસેથી જાણીએ છે બાધલ ખાવાના ફાયદા
બાદલના 6 ચમત્કારી સ્વાસ્થ્ય લાભો
લિવરને સ્વસ્થ રાખે છેઃ ડૉ. સર્વેશ કુમારના જણાવ્યા અનુસાર લિવર સંબંધિત સમસ્યાઓને દૂર કરવા માટે બાદલને ફાયદાકારક ફળ માનવામાં આવે છે. વાસ્તવમાં, બધલમાં બળતરા વિરોધી અને એન્ટી-બેક્ટેરિયલ ગુણો જોવા મળે છે, જે લીવરની સારી સંભાળ રાખે છે. તમે તેને કાચા અને રાંધેલા બંને રીતે ખાઈ શકો છો.
ત્વચાને યુવાન રાખે છે: એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ ગુણોથી ભરપૂર, બાદલ ત્વચાને કરચલીઓથી બચાવવામાં અસરકારક છે. તે ત્વચાના ઘાવ અને ત્વચાની વૃદ્ધત્વ જેવી સમસ્યાઓથી રાહત આપવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. તમે બાદલના ઝાડની છાલને સૂકવીને પાવડર બનાવો. આને લગાવ્યા બાદ ઘા ઝડપથી રૂઝાઈ જાય છે.
પાચનમાં સુધારો કરે છે: બાદલ વરસાદની ઋતુમાં થતા અપચો અને કબજિયાતમાં પણ રાહત આપે છે. ફાયબરથી ભરપૂર બાદલના બીજને સૂકવીને તેનો પાવડર બનાવી શકાય છે. આ પછી, તમે અપચો અથવા કબજિયાતના કિસ્સામાં આ પાવડરનો ઉપયોગ કરી શકો છો.
તણાવ દૂર કરો: બાદલ અથવા વાંદરાના ફળનું સેવન કરવાથી પણ તણાવ દૂર કરવામાં મદદ મળે છે. નિષ્ણાંતોના મતે બાદલમાં હાજર પોષક તત્વો રક્ત પરિભ્રમણને તણાવમુક્ત રાખે છે. આ ફળ નિયમિતપણે ખાવાથી મનને ઠંડક મળે છે, જેનાથી તણાવ અને ટેન્શન ઓછું થાય છે.
બ્લડ લેવલ સુધારે છે: બાધલમાં હાજર આયર્ન અને અન્ય પોષક તત્વો શરીરમાં હિમોગ્લોબિનની ઉણપને પૂર્ણ કરવામાં અસરકારક માનવામાં આવે છે. જો તમે નિયમિતપણે બાદલ ખાઓ છો, તો એનિમિયા, શરીરમાં લોહીની અછતને કારણે થતી બીમારીથી પણ બચી શકાય છે.
Hey, My Name Is Shree. I am from Mahesana Gujarat. I am Computer Science Student. I Have 6 Month Experience In Content Writing.